Nano Gold – công nghệ vượt trội trong ngành mỹ phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu “kem dưỡng da mặt bằng vàng 24K” hoặc “mặt nạ Nano Gold” có thực sự chứa vàng hay đó chỉ là một chiêu trò tiếp thị của các công ty mỹ phẩm để khiến bạn mua một sản phẩm xa xỉ và đắt tiền?

Vàng có công dụng gì trong mỹ phẩm?
Vàng có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Và nếu nó thực sự chứa vàng, liệu việc sử dụng vàng trên da có lợi ích gì?

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nano gold là gì? Tác động lên làn da khi sử dụng sản phẩm chứa nano gold trong việc chăm sóc da hàng ngày.

Điều gì khiến Nano gold đặc biệt hơn các thành phần mỹ phẩm thông thường?

Ở Châu Âu, vật liệu nano trong mỹ phẩm được định nghĩa chính thức là: “vật liệu không hòa tan hoặc bền sinh học và được sản xuất có chủ đích với một hoặc nhiều kích thước bên ngoài, hoặc cấu trúc bên trong, trên quy mô từ 1 đến 100 nm”. Mỹ phẩm có chứa các hạt nano làm thành phần cho thấy hiệu quả lâu dài và tăng tính ổn định. Hơn nữa, người ta đã phát hiện ra rằng diện tích bề mặt siêu nhỏ của các hạt nano cho phép truyền tải các thành phần hoạt tính qua da nhanh chóng hơn.

Nano Gold
Hình ảnh Nano Gold

Kích thước cấu tạo hạt Nano Gold

Các hạt nano vàng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm có kích thước từ 5-400 nm. Có thể được tìm thấy ở nhiều dạng hình thái khác nhau, chẳng hạn như ống nano, sao nano, hạt cầu nano, v.v. Màu sắc của vàng nano phụ thuộc vào kích thước, hình dạng, tần số cộng hưởng của hạt. Chúng có thể thay đổi từ đỏ sang tím hoặc xanh lam đến gần như đen do sự kết tụ có thể xảy ra.

Nhiều tài liệu nghiên cứu đã được xuất bản gần đây báo cáo nhiều cách tổng hợp hoặc công thức bền vững sinh thái (hoặc xanh) của các hạt nano vàng và đã đánh giá các đặc tính chống oxy hóa, giữ ẩm, làm trắng và bảo vệ da của chúng. Các đặc điểm chính khác của nanogold xác nhận việc sử dụng nó trong các sản phẩm mỹ phẩm là tính trơ, độc tính rất thấp, tính tương hợp sinh học và bản chất ổn định cao của các hạt này. Các hạt nano vàng cũng đã cho thấy đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm tuyệt vời.  

Những sản phẩm nào trên thị trường đã ứng dụng công nghệ Nano Gold ?

Có rất nhiều sản phẩm thẩm mỹ khác nhau trên thị trường toàn cầu ứng dụng công nghệ nano vàng. Như kem chống lão hóa, mặt nạ, toner, xịt khoáng, kem đánh răng, v.v. Nano gold cũng rất phổ biến trong các sản phẩm trang điểm và chăm sóc sắc đẹp. Vì nó đã được chứng minh rằng các hạt này thể hiện đặc tính khử trùng và chống viêm. Chúng có thể trì hoãn lão hóa, tăng đàn hồi cũng như độ căng da, tái sinh tế bào da.

Nano vàng tác dụng lên da như thế nào ?

Để có thể hiểu được những tác động của các hạt nano lên làn da chúng ta. Trước tiên, chúng ta phải xem xét các con đường tiếp xúc của chúng và tự hỏi bản thân:. “Nano vàng xâm nhập và tác động vào làn da của chúng ta như thế nào?? ”

Có ba cách mà các hạt nano có thể xâm nhập vào da của chúng ta, đó là:

  • Gian bào
  • Nội bào (hoặc xuyên tế bào)
  • Thâm nhập qua nang
Cấu tạo của làn da
Cấu tạo của da

Sự thẩm thấu qua con đường gian bào diễn ra nhiều và phụ thuộc vào khả năng thẩm thấu của sản phẩm mỹ phẩm vào lớp kỵ nước bảo vệ trên da. Sự thẩm thấu nội bào cũng phụ thuộc vào các đặc điểm hóa lý của các hạt nano được sử dụng. Liệu chúng có thể vượt qua ma trận chặt chẽ của các tế bào giác mạc của da hay không. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng con đường thẩm thấu qua da chiếm ưu thế nhất đối với các hạt nano là con đường thâm nhập qua nang. Điều này được giải thích bởi giả định rằng các lỗ mở nang lông (follicular) có thể đóng vai trò là điểm vào cho các hạt nano. Sau đó chúng có thể được truyền vào da

Tác động của Nano Gold vào làn da

Da bao gồm ba lớp chính:

  • Hạ bì
  • Biểu bì
  • Mô dưới da
  • Các lớp con mỏng khác

Lớp trên cùng của da người được gọi là lớp sừng (lớp đầu tiên của biểu bì). Là hàng rào bảo vệ mà các hạt nano phải vượt qua để đạt được hiệu quả trên làn da. Nói chung, các hạt nano vàng được đánh giá là có khả năng tương thích sinh học tốt. Đặc tính phân phối kiểm soát tuyệt vời và có độc tính thấp. Tuy nhiên, quy tắc độc tính thấp không áp dụng cho nồng độ cao của một số kích thước hạt nano vàng.

Một nhóm các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các hạt nano vàng, đường kính khoảng 1 nm. Ở cả nồng độ thấp và cao, có thể xuyên qua màng tế bào và nhân và tự gắn vào phân tử DNA. Sự tương tác mạnh mẽ của các hạt nano vàng với màng tế bào và hạt nhân được hiểu là:

Kết quả của sức hút tĩnh điện mạnh của chúng đối với lớp kép của màng tế bào điện tích âm.

Một số sản phẩm có sử dụng công nghệ này của HPGlamour

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *